Những nỗi niềm của hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề mà người làm được đi đây đi đó, được thăm quan các danh lắm thắng cảnh ở trong và ngoài nước, ngoài ra họ còn được tiếp cận với các nền văn hóa và có thu nhập cao,…Nhưng chỉ có người trong nghề mới có thể hiểu được những nỗi niềm của hướng dẫn viên du lịch ẩn đằng sau những hào quang đó. Có những niềm vui xen lẫn vào đấy là những nỗi buồn, có cả những giọt nước mắt.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên được nhiều du khách kết luận là những người biết nhiều và giỏi chịu đựng. Nhiều khi tâm trạng không tốt những khi gặp khách vẫn phải cười tươi như hoa để thể hiện mình là một người hướng dẫn chuyên nghiệp. Đằng sau những nụ cười của người hướng dẫn viên du lịch là những giọi mồ hôi, sự lo lắng cho gia đình.

Do công việc hướng dẫn phải đi đây đi đó liên tục nên nhiều nữ hướng dẫn viên đã phải lựa chọn giữa đam mê và gia đình của mình, chọn đam mê thì không được gần gia đình, không có nhiều thời gian để chăm sóc cho gia đình của mình. Chính vì thế họ rất cần sự thông cảm và những chia sẻ từ phía gia đình. Nếu chị em nào gặp được một người chồng hiểu và thông cảm thì họ thật may mắn, đó sẽ là nguồn động lực to lớn cho các chị em làm hướng dẫn viên du lịch yêu nghề và hoàn thành tốt các công việc của mình.

Chưa kể những khó khăn trong công việc bước đầu tiên để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, họ cần phải trải qua khóa học nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, sau đó phải tìm hiểu về khu du lịch mà mình sẽ hướng dẫn, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước.

Chính vì những khó khăn của nghề này nên đa phần người làm hướng dẫn viên du lịch đều xác định chỉ làm một thời gian để tích vốn và sau đó sẽ chuyển sang bộ phận khác hoặc chuyển nghề khác.

 

Xem thêm: Các món ăn giải ngán sau tết, Những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc, Một số lưu ý khi đi lễ đền chùa,…

Bài viết liên quan