Lưu ý khi đi lễ đền chùa

Đi lễ đền chùa đầu năm là một trong phần không thể thiếu của phong tục tín ngưỡng của người Việt Nam. Với ước nguyện đi lễ đền chùa đầu năm để cầu bình an, tài lộc, công danh, sự nghiệp cho bản thân và cho gia đình. Trong dịp tết mọi người thường chuẩn bị cho mình đồ lễ để tới những đền chùa thiêng, có tiếng để dâng lễ vật và cầu điều mình muốn. Hiện tại, ở các đền chùa thường xuất hiện những hành động không đúng, không phù hợp với nơi sinh hoạt tín ngưỡng. Vậy để hoạt động tín ngưỡng này mãi là nét đẹp văn hóa của nước ta thì các bạn cần lưu ý những gì?

 

1. Sắm lễ vật

Lễ vật là phần không thể thiếu khi đến lễ ở đền chùa, chính vì thế chọn những loại lễ vật nào để vào lễ chùa là điều rất quan trọng.

Lễ vật dâng đền chùa

Đồ lễ khi dâng chùa chỉ nên dâng đồ chay

Lễ vật vào chùa là những lễ chay, không nên đặt lễ mặn. Lễ chay như:Hương, hoa quả, oản, xôi, chè,…Không nên đặt lễ tại chính điện, mà chúng tả chỉ nên đặt ở bên ngoài, các cụ thời xưa đã có câu:” Một bái xa bằng ba bái gần”. Thông thường vào các dịp đầu năm tại các đền chùa thường rất đông chính vì thế người dân thường chen nhau để vào lễ chùa, chính vì thế việc dâng đồ lễ cũng chở nên khó khăn.

Khi lễ đền chùa không nên mua vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật, Bồ Tát. Bạn nên để tại bàn thờ thần linh hay thánh mẫu. Đặc biệt là không nên đặt tiền thật lên bàn thờ, nên bỏ vào hòm công đức.

 

2. Lưu ý khi ra vào đền chùa

Khi đi vào đền chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh ở bên ngoài, không nên thắp hương ở bên trong, ở một số đền chùa hiện nay đã không cho thắp hương ở bên trong mà chỉ cho thắp hương ở bên ngoài. Để tránh xảy ra cháy mỗi người chỉ nên thắp một nén hương là đủ.

Bước vào đền chùa bạn nên bước vào từ cửa phải, đi qua chính điện và ra ở của bên trái, không nên bước vào từ của giữa, bởi vì của giữa chỉ giành cho Đức Phật, Ngọc Đế, Quốc Vương.

Để thể hiện sự tôn nghiêm, thanh tịnh trong đền chùa thì bạn không nên chụp ảnh hay quay phim bên trong đền chùa.

Không nên hút thuốc, nhai trầu khi lễ chùa. Không được chiếm hữu các vật dụng của nhà chùa thành của riêng.

 

3. Trang phục đi lễ đền chùa

Nên mặc trang phục kín đáo khi vào đền chùa

Nên chọn cho mình những bộ trang phục kín đáo khi vào đền chùa

Khi vào đền chùa thì trang phục cần phải chỉnh chu, kín đáo. Không được mặc quần đùi, quần sóc, áo ngắn tay,áo sát nách, váy ngắn. Đối với phật tử thì cần mặc bộ quần áo lễ.

4. Cầu nguyện

Từ quan niệm của nhà Phật thì Phật chỉ che chở, phù hộ bình an, vì thế khi bạn đến lễ tại chùa thì chỉ nên cầu bình an, bảo vệ cho gia đình và bản thân chứ không nên cầu công danh sự nghiệp, tình cảm, tài lộc,..

 

Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch, Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, Nghiệp vụ sư phạm, Lớp nghiệp vụ sư phạm..

Bài viết liên quan