Những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Miền Bắc

Tục lệ đầu năm đi chùa cầu may là một trong những nét văn hóa đặc sắc của nước ta. Mọi người thường tìm đến những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng để lễ chùa và cầu may cho gia đình của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những ngôi chùa nổi tiếng ở Miền Bắc.

 

1. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Lễ Khai Hội Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa ở Miền Bắc giữ nhiều kỷ lục nhất. Với những kỷ lục như: chùa có khuôn viên rộng nhất, có tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất, có hành lang La Hán dài nhất. Ngoài ra chùa còn có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng

Chùa Bái Đính trước đây là một chùa cổ đã có từ lâu, đến năm 2003 khu chùa mới được xây dựng với kiến trúc hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn giữ được vẻ cổ kính của kiến trúc thời xưa. Đã khiến cho du khách khắp nơi rất tò mò và hiếu kỳ.

 

2. Chùa Dâu (Bắc Ninh)

Chùa Dâu hay còn gọi là chùa Pháp Vân nằm ở xã Thanh Khương huyện Thuận Thành Tỉnh Bắc Ninh, chùa Dâu được xem là ngôi chùa cổ nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam. Chùa Dâu hiện đang giữ nhiều kỷ lục như: chùa có tượng Phật đá thời lý lớn nhất, chùa cổ nhất, chùa có dòng thiều đầu tiên ở nước ta.

Di Tích Chùa Dâu

Hiện tại các dấu tích vật chất cổ không còn, chùa đã được xây dựng lại nhưng chùa Dâu là một danh lam thắng cảnh bậc nhất của Miền Bắc và là di tích lịch sử Quốc Gia.

 

3. Chùa Hương (Hà Nội)

Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Chùa Hương là một trong những ngôi chùa được du khách thập phương biết đến là ngôi chùa linh thiêng, có nhiều cảnh đẹp và có nhiều kỷ lục Việt Nam. Tại chùa Hương đang có pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng đá cổ nhất Việt Nam và chùa còn có một kỷ lúc khác đó là: Lễ hội phật giáo hàng năm dài nhất Việt Nam.

Tượng Quan Thế Âm Tại Chùa Hương

Trên đây là pho tượng Bồ tát Quan Thế Âm trong động Hương Tích thuộc khu di tích chùa Hương bằng đá xanh liền khối, cao 1,12m, được chế tác từ thời Tây Sơn, nổi tiếng linh thiêng.

 

Xem thêm: Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, hướng dẫn viên du lịch, Nghiệp vụ văn thư lưu trữ, Đào tạo kế toán trưởng, Nghiệp vụ sư phạm,..

Bài viết liên quan