Cách cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình và nói trước đám đông là một kỹ năng rất cần thiết cho mọi người. Khả năng diễn giải và thuyết phục được người khác sẽ là khả năng rất quan trọng để bạn có thể nắm giữ một chức vụ cao. Để các bạn có thể cải thiện được kỹ năng thuyết trình của mình chúng tôi xin đưa ra 5 cách cải thiện kỹ năng thuyết trình.

Kỹ năng thuyết trình

1. Tham dự các buổi thuyết trình

Tham gia một số buổi thuyết trình của các diễn giả khác sẽ giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm giải quyết tình huống của các diễn giả khác, hiểu được tâm lý của khán giả, nắm bắt được cái mà khán giả cần.

2. Thực hành

Điều này là điều đương nhiên cần phải có. Bất kể bạn học thứ gì cũng cần bạn phải thực hành, thực hành là khoảng thời gian bạn áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm đã học vào thực tế. Trước khi thuyết trình bạn nên luyện tập nhiều lần, một cách giúp bạn có thể sửa chữa những lỗi sai của bạn nhanh và chính xác nhất đó là bạn hãy ghi âm lại những gì bạn nói và sau đó nghe lại, khi nghe lại bạn sẽ nhận ra được những điểm bạn cần điều chỉnh.

3. Trao đổi với khán giả

Trong một buổi thuyết trình khán giả là yếu tố rất quan trọng, nếu không làm hài lòng được khán giả thì buổi thuyết trình của bạn xem như thất bại. Trao đổi với khán giả sẽ giúp bạn gần gũi với khán giả hơn. Bạn hãy đặt ra những câu hỏi cho khán giả của mình. Đôi khi những vị khán giả hóm hỉnh có thể giúp bạn tạo cảm hứng để nói chuyện vói họ.

4. Nụ cười

Khi bạn cười sẽ có tác dụng giảm đi sự lo lắng của bạn và giúp bạn bình tĩnh hơn, cảm giác phấn chấn hơn. Khán giả sẽ rất hào hứng khi nghe một diễn giả luôn có những nụ cười khi thuyết trình. Nụ cười còn giúp bạn thể hiện sự tự tin và nhiệt tình trước đám đông.

5. Dành một chút thời gian để thư giãn

Kể cả buổi thuyết trình của bạn đã được bố trí thời gian vừa khít thì bạn cũng nên chèn vào buổi thuyết trình của mình một vài câu chuyện cười để bạn có thể cảm thấy thoải mái. Đặc biệt nếu buổi thuyết trình của bạn có quá nhiều thông tin, việc thuyết trình liên tục sẽ khiến khán giả có cảm giác chán, nhưng ngược lại nếu bạn chèn quá nhiều chuyện ngoài lề vào thì sẽ khiến khán giả quên đi những gì bạn đã thuyết trình.

Bài viết liên quan